a

I am a minimalist (believe it or not), so I try to limit my use of gadgets and social media as much as I can. Having said that, you can reach me at my email address or some social channels below.

justinkhuong@gmail.com

Review bút máy Moonman M2 – Rớt xuống từ cung trăng

Moonman M2 là một cây bút của Đài Loan – Trung Quốc. Tôi vốn có ác cảm với bút Trung Quốc vì nhiều lý do. Những thương hiệu bút lớn của Trung Quốc như Jinhao, Hero hay WingSung có rất nhiều mẫu bút nhái kiểu dáng các cây bút biểu tượng của các hãng danh tiếng trên thế giới. Một thế hệ học sinh Việt Nam chắc không thể quên được cây bút Hero “mũi tên vàng” huyền thoại, mỗi lần tắc mực lại lấy ngọn tóc luồn vào giữa hai cánh ngòi cho mực chảy ra lại… Cây bút này thực ra đã nhái gần như nguyên xi thiết kế của cây Parker 51 – một cây bút máy chuẩn mực. Và cây Hero này mở đường cho một loạt hãng nhái theo nó, tức là nhái của nhái: Kim Tinh, Hồng Hà v.v… Rồi những cây Jinhao nhái mẫu Safari của Lamy hay mẫu Meisterstuck 149 của MontBlanc… Người Trung Quốc họ rất giỏi, nhưng họ cũng có thể rất bựa. Việc đạo thiết kế trắng trợn này là một trong những cái bựa của họ mà tôi không thể chịu được. Chưa kể yêu cầu hãng kiểm định chất lượng của những cây bút có giá rẻ như bèo này là việc không tưởng. Người Việt Nam mình hay nói câu “đồ Tàu Khựa” khi nhắc đến những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí còn độc hại, hên thì mua được đồ không bị hư nhưng thường là nó hư. Bút của Trung Quốc cũng vậy.

Nhưng cây Moonman M2 làm tôi chú ý, vì tôi chưa thấy một cây nào giống như nó trước đây. Nó khiến tôi nhớ đến con mascot Moonman mà McDonald từng sử dụng. Hơn hết, nó có vẻ là một cây bút Trung Quốc có-cá-tính. 

Tổng quan:

Cây Moonman M2 này là phiên bản cập nhật của cây Lecai. Tại sao nó lại tên là Moonman M2 mà không phải là Lecai M2 thì tôi cũng không rõ, nhưng đây là một bản cập nhật được các tay chơi bút trên thế giới đánh giá rất cao. Sau một thời gian sử dụng bút, tôi cũng đã có những đánh giá cho riêng mình. Xin được chia sẻ với mọi người trong bài viết này.

Chi tiết thiết kế:

Bút được đóng gói khá chỉn chu – tuy nhiên lớp đệm mút cứng màu đỏ bên trong chiếc hộp nhựa trắng đục khiến chiếc hộp đựng bút trở nên quê kệch một cách lạ thường. Đi kèm với bút, nhà sản xuất còn bỏ vào thêm một cái ống nhỏ mực (eye-dropper) để bơm mực cho bút. Cái ống nhỏ mực này cũng màu đỏ, nhưng thay vì đỏ tía như miếng mút đệm thì nó có màu đỏ pha cam. Kết hợp với cái vòng kim loại màu đỏ trên thân cây bút, khi mở hộp chúng ta có cảm giác mình đang mở một bát tiết canh. Điểm cộng là ống nhỏ mực có độ hoàn thiện rất tốt. Theo tôi đánh giá là tốt hơn một hãng bút Đài Loan khác là hãng Opus.

Cây Moonman là một cây bút trong suốt được làm từ chất liệu nhựa acrylic. Nó có thiết kế rất đặc biệt: hai đầu bút thuôn nhọn, bút không có cài. Gắn thêm cái cài bút vô thôi là bạn sẽ thấy dáng nó mài mại cây Sheaffer Balance. Ở giữa thân bút, đoạn tiếp giáp giữa phần ren vặn và quản bút có một cái vòng tròn màu đỏ – như đã nói. Trên vòng tròn đỏ này in chữ “MOONMAN” bằng kiểu chữ Roman rất nổi bật. Tôi thấy cái vòng tròn đỏ này khá đẹp. Nó phá vỡ cảm giác đuồn đuột từ đầu đến đuôi một màu trong suốt của cây bút.

Ở hai chỏm đầu và đuôi bút, phần nhựa được gia công rất tinh xảo. Khi ánh sáng chiếu qua hai chỏm đầu bút có hiện tượng khúc xạ, kết hợp với màu mực đang chứa trong thân bút sẽ tạo ra những phổ màu rất đẹp. Nếu rảnh quá không có gì làm, bạn có thể ra quán cà phê, kêu một ly nâu đá, rồi lật qua lật lại cây bút này để ngắm ánh sáng chiếu qua thân bút cho đỡ buồn. Phần thân bút cũng không dễ bị trầy xước. Tôi đã để bút trong túi quăng quật hơn 10 ngày nay nhưng bút hầu như không có vết trầy nào đáng kể.

Có một điểm tôi rất không thích ở cây Moonman M2 là chất lượng hoàn thiện ở những chỗ có ren của cây bút rất kém. Khi vặn đóng nắp bút hay vặn thân bút ra để bơm mực hay phát ra tiếng kin kít nghe rất sởn gai ốc.

Về ngòi bút và cơ quan tiếp mực của bút (feed): 

Ngòi cây Moonman là ngòi thép, cỡ số 5, được mạ một lớp màu vàng. Trên lưng ngòi có vài hoạ tiết cong cong trông khá ba lăng nhăng cùng dòng chữ Iridium Point. Đây là dòng chữ thường thấy trên các ngòi được sản xuất ở Trung Quốc. Một số hãng ngòi Trung Quốc ba gai hơn còn in chữ Iridum Point Germany (IPG). Thực chất cái dấu này chỉ có nghĩa là họ mua chất liệu làm đầu ngòi – iridium – ở Đức mà thôi. Nhưng bà con thấy chữ Germany thì hay lầm tưởng ngòi này làm ở Đức.

Ngòi cây Moonman M2 của tôi là cỡ F, viết nét to bằng cỡ ngòi thép F của bút Âu. Cảm giác ngòi không có gì đặc biệt, nếu không muốn nói là hơi xoàng.

Khi mới mua bút về, tôi cảm thấy ngòi bút viết hơi khô. Tôi có dùng một số mẹo vặt mót được trên mạng nới rộng khoảng cách giữa hai cánh ngòi ra, cho mực xuống nhiều hơn, ướt hơn, đúng theo kiểu mà tôi thích.

Tuy nhiên cơ quan cấp mực của cây bút (feed) thì nghe bảo đúng là hàng được sản xuất ở Đức thật. Trong quá trình sử dụng, feed của cây Moonman M2 cấp mực rất tốt. Mực được mao dẫn lên ngòi trong khoảng thời gian tương đối nhanh, và rất ổn định trong quá trình sử dụng. Dù vẽ nét dài hay nét ngắn, vẽ nhanh hay vẽ chậm thì tôi chưa bao giờ gặp tình trạng mất nét với cây bút này.

Về cơ chế bơm mực:

Cây Moonman M2 là một cây bút bơm mực bằng cách nhỏ mực trực tiếp vào ống thân bút, hay còn gọi là eye-dropper. Ưu điểm của cách bơm mực này là cây bút chứa được rất rất nhiều mực, rất thích hợp để sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra quá trình bơm mực – nếu làm cẩn thận – thì khá là gọn gàng, không cần phải thủ sẵn khăn giẻ để chùi mực bám trên ngòi gì cả. Tuy nhiên điểm yếu của cách bơm mực này là sẽ rất dễ bị rỉ mực nếu phần tiếp xúc giữa thân bút và quản bút không được kín. Đáng mừng là cây Moonman M2 giải quyết vấn đề này rất tốt. Hơn 10 ngày nằm lăn lóc trong đáy túi của tôi mà không hề có một giọt mực nào rỉ ra ngoài.

Về công thái học:

Cây Moonman là một cây bút nhẹ, và hơi ngắn so với cữ tay cầm bút của tôi. Khi dùng cây bút này để viết hay vẽ, tôi thường phải cắm nắp vào đuôi bút. Tuy nhiên nắp cắm trên đuôi bút không chắc, hay bị rơi ra nếu ngón cái tì hơi mạnh vào trong quá trình dùng bút. Việc không có cài bút cũng là một điểm trừ vì khi đặt bút trên bàn nó sẽ hay lăn xuống đất. Mà với một cây bút chứa nhiều mực như cây này thì đó là mầm mống của thảm hoạ.

Về giá tiền:

Cây Moonman đang được bán trên thị trường với mức giá từ 300-350k. Theo tôi đây là một mức giá rất hợp lý. Cây bút này hơn xa những cây rẻ hơn như Pilot Varsity hay Pilot Kakuno, và thậm chí còn ngon hơn cây hay được bà con tung hô là cây Pilot Metropolitan. Theo tôi, nó sánh ngang với cây TWSBI Eco, đang được bán với giá tầm 700-800k. Tuy nhiên, với tôi nó không bằng cây Preppy thần thánh, chỉ có giá 70k.

Cảm nhận khi sử dụng:

Cây Moonman M2 đối với cá nhân tôi là một cây bút không thú vị, mà nguyên nhân chính là do ngòi bút cũng như cảm giác cầm bút không thoả mãn được những yêu cầu mà tôi đặt ra ở một cây bút đáng để mình sử dụng hàng ngày. Ngắm nghía ánh sáng khúc xạ qua thân bút cũng vui thật đấy, nhưng rất mau chán. Sau một vài ngày sử dụng, tôi không có nhu cầu giữ nó lại trong hộp bút của mình nữa.

Kết luận: **

Điểm cộng:

  • Chứa được nhiều mực. Cơ quan cấp mực rất ổn định. Thỉnh thoảng ngắm ánh sáng chiếu qua bút là một cái thú hay hay.

Điểm trừ: 

  • Ngòi bút hơi xoàng. Công thái học chưa thực sự tối ưu. 
  • Cây bút này sinh ra để dành cho: những người thích nhìn mực chạy trong thân bút. Những người thích bút chứa được nhiều mực. Những người bán mực muốn quảng cáo mực của mình trong một cây bút trong suốt nhìn ra sao. Tóm lại, cây bút này dành cho những người thích chơi mực.
  • Cây bút này không dành cho: những người khó tính về trải nghiệm sử dụng của một cây bút: ngòi bút phải chuẩn, cảm giác cầm bút phải ngon… Họ sẽ thất vọng với cây Moonman M2 này, cũng giống như tôi vậy. Cùng số tiền này, tôi có thể mua được 3 cây Platinum Preppy và một ít mực, tha hồ tận hưởng niềm vui với bút máy.
No Comments

Post a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.