a

I am a minimalist (believe it or not), so I try to limit my use of gadgets and social media as much as I can. Having said that, you can reach me at my email address or some social channels below.

justinkhuong@gmail.com

Cảm nhận về cây bút máy Bexley Gaston’s Salute to Lawyers Blue Pearl – Viên ngọc trai xanh bị quên lãng.

Tổng quan về thương hiệu Bexley Pen:

Bexley Pen có trụ sở ở Ohio – Mỹ, được thành lập năm 1993 bởi một nhóm những người chơi bút cổ. Triết lý làm bút của họ khá rõ ràng và đơn giản: họ muốn làm ra những cây bút mang thiết kế cổ điển kiểu Mỹ, gợi nhắc về thời hoàng kim của bút máy những thập niên nửa đầu thế kỷ trước.

Cây Bexley Gaston’s Salute to Lawyers là một cây bút rất giới hạn, chỉ có 100 cây được xuất xưởng và bán ra trên toàn thế giới. Cây của mình được trên tay là cây mang số 44, thuộc sở hữu của bạn Judlo Long Trịnh. Hắn cho mình mượn bút để đổi lấy việc mình phải mua bò bít tết mà hắn ta bán (tên tiệm bò là Steakaway, bò rất ngon), và viết một bài cảm nhận khách quan, không thiên lệch. Bò thì đã ăn hết từ lâu, nay mình viết bài này để chia sẻ với mọi người về một cây bút đặc biệt mà mình rất thích. Nếu không phải vì đây là cây bút kỷ niệm của Long, thì mình đã chôm nó cho bộ sưu tập cá nhân từ lâu rồi.

Cây bút này là một trong vài mẫu bút được hãng Bexley làm theo đơn đặt hàng của nhà sưu tập bút Jim Gaston, một trong những người hâm mộ cuồng nhiệt của hãng này. Ông Jim và hãng Bexley đặt tên cho nó là Salute to Lawyers – như một ly rượu mừng gửi tới những người hành nghề luật sư, mang công lý và sự cân bằng đến cho xã hội.

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Về mặt cơ chế, cây Bexley không có gì quá đặc biệt. Đây là một cây bút dùng ngòi số 6 của Jowo, cỡ ngòi B, làm từ chất liệu vàng 18kr.  Ngòi này đã được chủ bút đổi lại khi mua cây bút này ở Mỹ. (Ngòi gốc theo bút là ngòi 14 krt.) Cây bút bơm mực bằng cơ chế ống converter theo chuẩn quốc tế. Bút được làm bằng chất liệu celluloid vân đá, cài bút bằng vàng 10kr – tạo hình cán cân công lý, cũng là biểu tượng của ngành Luật. Đây là một cây bút dạng đỉnh bằng (flat top) với thiết kế được vay mượn rất nhiều từ cây Parker Duofold huyền thoại. 

Tuy nhiên những mô tả này không lột tả hết được vẻ đẹp của cây bút cũng như cảm giác sung sướng mà nó mang lại cho người viết. Trong bài cảm nhận này, mình muốn mô tả lại cảm xúc mà cây bút mang lại cho mình, với hy vọng những người chưa cầm cây bút này trên tay bao giờ cũng có thể hình dung ra cái hay của nó.

Yêu em vì rất nhiều lý do:

Những điều làm mình yêu cây bút này:

  • Đây là một cây bút cực kỳ đẹp. Vẻ đẹp của nó trước hết đến từ chất liệu. Đúng như tên gọi, cây bút như được làm từ bột ngọc trai màu xanh dương đậm. Khi quan sát kỹ ở cự ly gần, màu xanh biển đúng nghĩa làm nền cho những hạt nhũ trắng óng ánh khiến người viết liên tưởng đến đáy đại dương sâu thẳm, nơi có các sinh vật huyền bí sinh sống. Hiệu ứng màu sắc trên cây bút thay đổi theo nguồn sáng, khiến nó có một sức hút rất huyền hoặc khó cưỡng. Mình đã từng ngắm cây bút hàng nửa tiếng đồng hồ liền mà không chán. Có thể mình hơi hâm, nhưng vẻ đẹp của cây bút quả nhiên có sức công phá đi vào lòng người.

  • Vẻ đẹp tiếp theo của cây bút đến từ sự cân bằng. Độ dài của cây bút khi không cắm nắp là vô cùng lý tưởng. Đường kính của thân bút vừa đủ, không quá to, cân nặng cũng hài hoà, nên việc sử dụng cây bút này trong một thời gian dài là cực kỳ thoải mái. Sự cân bằng – theo mình – cũng là “chủ đề” mà cây bút muốn hướng tới. Cài bút hình cán cân, được chế tác bằng vàng 10kr, là một chi tiết vô cùng tinh tế và có tác dụng thu hút sự chú ý cực mạnh. Giữa một rừng bút có cài bút na ná nhau thì cài bút của cây Bexley này chắc chắn sẽ khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

  • Vẻ đẹp thứ ba đến từ ngòi bút. Ông Jim Gaston là một người nổi tiếng thích ngòi nét to, và cây bút là một trong những cây bút ngòi B viết tốt nhất mà mình từng thử qua. Ngòi bút được triện rất đẹp và cho nét bút rất to và ướt. Khi sử dụng với mực có độ chuyển màu (shading) cao, nét bút từ cây này thực sự vô cùng hấp dẫn. Độ trơn của ngòi trên mặt giấy hoàn toàn không thua kém gì ngòi của các hãng danh tiếng khác như Visconti, Pelikan hay MontBlanc.
  • Cho mình được nhấn mạnh một lần nữa về độ cân bằng hoàn hảo của cây bút. Nó hoàn hảo tới mức dù là một người rất thích những cây bút ngoại cỡ, nhưng mình buộc phải cay đắng thừa nhận rằng nếu phải viết nhiều thì cây bút này sẽ có lý hơn những cây như Visconti Homo Sapiens hay MontBlanc 149 – vốn quá to và quá nặng. 
  • Cây Bexley này có một luồng sinh khí rất mời gọi, nó giống như một cô nàng có nhan sắc mặn mà, ăn nói có duyên, không vồn vã, không hối thúc. Nó làm ta muốn được sờ nắn nó từ sáng tới chiều, tới tối, tới khi sức cùng lực kiệt mà vẫn không chán, và ta lại muốn bơm đầy bình để tiếp tục sờ nắn nó tới tận sáng hôm sau.

Nhưng dĩ nhiên trên đời này không có gì hoàn hảo, một cây bút máy hoàn hảo lại càng không. Ở cây bút này có hai điểm mình không ưng ý, nhưng khách quan mà nói thì đó là vì mình quá khó chịu và có nhu cầu sử dụng hoàn toàn khác với chủ nhân của cây bút, chứ không phải lỗi của nó:

  • Mình rất ghét cơ chế bơm mực converter. Dù nó dễ vệ sinh và dễ thay thế nếu có hư hỏng, nhưng sức chứa mực của nó quá ít cho nhu cầu của mình. Cần lưu ý là converter theo cây Bexley này rất tốt, và mình dùng bút máy để vẽ và nghịch phá mực là chính, nên tất cả những cây bút dùng converter đều không phải là lựa chọn ưa thích của mình.
  • Thứ hai, dù bút có độ cân bằng lý tưởng để dùng như một cây bút “trâu cày” hàng ngày, nhưng ngòi B của bút quá to để viết hay vẽ, và chỉ thích hợp để ký tên mà thôi. Đây đơn thuần là sự khác biệt về nhu cầu sử dụng của mình và chủ nhân cây bút, chứ không phải là lỗi của cây bút.

Khi trả cây bút này cho Long, mình thấy tiếc. Tiếc một phần vì nó không phải của mình. Nhưng chủ yếu là vì nó làm mình tiếc cho một thời kỳ hoàng kim của bút máy Mỹ, thời mà họ làm ra những cây bút đỉnh cao và có rất nhiều cá tính. Bexley – theo một khía cạnh nào đó – đang “ăn mày dĩ vãng”. Sự thực dụng đến tàn bạo của người Mỹ đã khiến họ chỉ còn biết làm ra những cây bút máy vô hồn. Đây là quan điểm cá nhân của riêng mình, nhưng mình không hề cảm nhận được sự đam mê toát ra từ những cây bút của Mỹ sau này. Những cây đầu bảng của Cross hay Parker giờ đây không có chút sức hấp dẫn nào với mình nữa, dù họ đã từng là những gã khổng lồ của thế giới bút mực thời thế kỷ trước.

Nhưng trong thế giới của sự thực dụng đến cực đoan đó, mình vẫn được an ủi phần nào vì đã được cầm trên tay viên ngọc trai xanh bị lãng quên này: Bexley Gaston’s Salute to Lawyers.

 

Kết luận: 4.5/5

Điểm cộng: 

  • Bút rất đẹp, có giá trị sưu tầm cao. Độ cân bằng hoàn hảo cùng với ngòi bút rất tốt nên đây sẽ là ứng cử viên cho những người phải ký tên nhiều, viết nhiều hay làm việc trong ngành luật.

Điểm trừ:

– Bút quá khó mua. Cơ chế bơm mực converter chưa thực sự tối ưu với những người cần bút có sức chứa mực lớn.

No Comments

Post a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.